Trang chủ » Dịch Vụ Khám & Điều Trị » Tiện Ích » Giảm đau sản khoa » GIẢM ĐAU SAU SANH MỔ SANH 24 GIỜ BẰNG MORPHINE TỦY SỐNG

GIẢM ĐAU SAU SANH MỔ SANH 24 GIỜ BẰNG MORPHINE TỦY SỐNG

GIẢM ĐAU SAU SANH MỔ SANH 24 GIỜ BẰNG MORPHINE TỦY SỐNG

Hiện nay, gây tê tủy sống đã trở thành phương pháp vô cùng phổ biến trên nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Đặc biệt những năm gần đây, việc phối hợp morphine với thuốc tê tủy sống mang lại hiệu quả giảm đau rất tốt cho người bệnh trong và sau mổ 24 giờ. Không những thế, người bệnh có thể vận động và rời phòng theo dõi sau mổ sớm. Thuận lợi cho người nhà chăm sóc, qua đó giúp tâm lý người bệnh thoải mái, ổn định và nhanh hồi phục hơn, hạn chế sử dụng các thuốc đường toàn thân và các tác dụng phụ của thuốc.

Hiện tại Bệnh viện Phụ sản MêKông đã triển khai gói giảm đau sau mổ sanh 24 giờ bằng morphine đường tủy sống.

• Ưu điểm:

– Chỉ sử dụng 01 liều duy nhất giảm đau được trong vòng 24 giờ.

– Giảm đau tốt: bệnh nhân sau mổ sanh sẽ cảm thấy cơn đau êm dịu hơn hoặc ít đau

– Giảm biến chứng và cải thiện kế quả sau mổ.

– Giảm stress.

– Sử dụng morphine không chất bảo quản, an toàn cho người bệnh.

– Giảm liều morphine toàn thân để giảm tác dụng phụ.

• Nhược điểm:

Tuy giảm đau sau mổ hiệu quả nhưng phương pháp giảm đau này có một số tác dụng phụ như:  Buồn nôn và nôn sau mổ (có thể phòng ngừa được), ngứa, run, bí tiểu nhẹ, ức chế hô hấp muộn (hiếm xảy ra)… bác sĩ gây mê hồi sức sẽ điều chỉnh thuốc để hạn chế thấp nhất tác dụng phụ.

Giảm đau sau mổ bằng morphine tủy sống giảm đau tốt và an toàn cho người bệnh sau mổ đã được kiểm chứng ở một số bệnh viện lớn như: BV Từ Dũ, BV Hùng Vương, BV Gia Định, BV Ung Bướu…

BS. CKII. Hồ Thị Thu Thảo

Nguồn:

1. NGHIÊN CỨU KẾT HỢP BUPIVACAIN VÓI MORPHIN TRONG GÂY TÊ TUỶ SỐNG ĐỂ Mổ VÀ GIẢM ĐAU SAU Mổ LẤY THAI. Trần Đình Tú*, Nguyễn Đức Lam*, Nguyền Hữu Tú**. Tạp chí y học Việt Nam tháng 11 – số 1 /2008.

2. ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG VÔ CẢM VÀ GIẢM ĐAU SAU MỔ TRONG GÂY TÊ TỦY SỐNG BẰNG BUPIVACAIN KẾT HỢP VỚI MORPHIN. Nguyễn Hoàng Ngọc, TẠP CHÍ PHỤ SẢN, Tập 10, Số 2, Tháng 4 – 2012