Trang chủ » Tin tức » Chuyên mục sức khỏe » Tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh ho gà cho phụ nữ mang thai

Tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh ho gà cho phụ nữ mang thai

Tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh ho gà cho phụ nữ mang thai

Tại sao cần tiêm chủng phòng ho gà cho phụ nữ mang thai?

Ho gà có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và đôi khi đe dọa tính mạng ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trong 6 tháng đầu đời. Ở trẻ dưới 1 tuổi bị ho gà, khoảng một nửa cần điều trị tại bệnh viện. Trẻ sơ sinh càng nhỏ thì càng có nhiều khả năng cần được điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên hiện nay không có vắc xin phòng ho gà cho trẻ dưới 2 tháng tuổi.

Để bảo vệ nhóm trẻ nhỏ này thì miễn dịch thụ động được thừa hưởng từ mẹ là rất cần thiết. Việc tiêm chủng vắc-xin có thành phần ho gà cho mẹ thời kỳ mang thai giúp bảo vệ người mẹ khỏi bị nhiễm và truyền bệnh ho gà cho con, đồng thời cung cấp khả năng miễn dịch thụ động cho trẻ sơ sinh.

Thời điểm tiêm chủng vắc xin phòng ho gà tốt nhất cho thai phụ

Để tối đa hóa việc truyền kháng thể thụ động sang trẻ sơ sinh, hãy tiêm chủng trong thời gian đầu của tuần thai từ 27 đến 36. Mức độ kháng thể ho gà giảm theo thời gian, vì vậy nên tiêm chủng trong mỗi lần mang thai để truyền được số lượng kháng thể bảo vệ lớn nhất đến từng trẻ sơ sinh.

Vắc-xin phòng ho gà an toàn cho mẹ và bé

Vắc-xin phối hợp có chứa thành phần bạch hầu, ho gà giảm liều Tdap sử dụng để tiêm chủng cho phụ nữ mang thai được đánh giá là đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Tdap không thể gây ho gà cho phụ nữ mang thai. Việc tiêm vắc-xin khi mang thai cũng sẽ không làm tăng nguy cơ biến chứng cho thai kỳ.

Tài liệu tham khảo

Diphtheria, Tetanus, and Whooping Cough Vaccination What Everyone Should Know, CDC https://www.cdc.gov/vaccines/vpd/dtap-tdap-td/public/index.html access date 10/04/2024.

Pertussis, WHO https://www.who.int/teams/health-product-policy-and-standards/standards-and-specifications/vaccine-standardization/pertussis access date 10/04/2024.

Sách khuyến cáo lịch tiêm chủng cho mọi lứa tuổi, Hội Y học Dự phòng, tái bản năm 2023.

4. Whooping Cough Vaccines Are Safe, CDC https://www.cdc.gov/pertussis/pregnant/mom/safety-side-effects.html access date 10/04/2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *