Trang chủ » Tin tức » Chuyên mục sức khỏe » Tay chân miệng » DẤU HIỆU CẢNH BÁO BỆNH TAY CHÂN MIỆNG TRỞ NẶNG

DẤU HIỆU CẢNH BÁO BỆNH TAY CHÂN MIỆNG TRỞ NẶNG

DẤU HIỆU CẢNH BÁO BỆNH TAY CHÂN MIỆNG TRỞ NẶNG

 

Trẻ quấy khóc khác thường, sốt cao không dứt và giật mình là 3 dấu hiệu trở nặng của bệnh tay chân miệng ở trẻ. Phụ huynh cần chú ý theo dõi, đưa bé đi khám kịp thời để tránh xảy ra biến chứng nặng nề.

???? Ba dấu hiệu trở nặng của bệnh tay chân miệng

???? Trẻ quấy khóc dai dẳng kéo dài

Trẻ bị tay chân miệng có thể quấy khóc nhiều, thậm chí liên tục cả đêm không ngủ. Trẻ ngủ được khoảng 15 – 20 phút lại dậy quấy khóc, sau đó lại ngủ tiếp. Nhiều cha mẹ cho rằng tình trạng này là do bé có các nốt trong miệng, gây đau. Nhưng trên thực tế là do trẻ bị nhiễm độc thần kinh ở giai đoạn rất sớm.

???? Trẻ sốt cao không dứt

Biểu hiện sốt trên 38,5oC, kéo dài liên tục hơn 48 giờ và không đáp ứng với thuốc hạ sốt paracetamol là dấu hiệu trở nặng của bệnh tay chân miệng. Lúc này, các quá trình đáp ứng viêm đang diễn ra rất mạnh trong cơ thể, gây ra tình trạng nhiễm độc thần kinh. Để khắc phục tình trạng này, cần dùng loại thuốc hạ sốt có chứa ibuprofen.

???? Trẻ giật mình

Trẻ giật mình là dấu hiệu cho thấy tình trạng nhiễm độc thần kinh. Phụ huynh nên chú ý quan sát và phát hiện triệu chứng này, ngay cả khi trẻ đang chơi đùa, để ý xem số lần trẻ giật mình có tăng theo thời gian hay không.

???? Phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ

???? Phụ huynh có thể thực hiện những cách sau đây để phòng tránh bệnh tay chân miệng ở trẻ:

????Vệ sinh tay sạch sẽ và thường xuyên bằng xà phòng, thực hiện dưới vòi nước sạch (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt vào những lúc trước khi chế biến thức ăn, trước và sau khi cho trẻ ăn, trước khi bế hoặc ôm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi vệ sinh cho trẻ và sau khi thay tã;

????Thực hiện tốt an toàn vệ sinh thực phẩm: Ăn chín, uống chín, vật dụng trước và sau khi sử dụng phải rửa sạch sẽ (tốt nhất nên ngâm tráng nước sôi), đảm bảo sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày, không mớm thức ăn cho trẻ, không để trẻ bốc thức ăn, mút tay, ngậm đồ chơi, hạn chế trẻ dùng chung vật dụng với các bé khác, bao gồm khăn ăn, khăn tay, đồ chơi, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa,…;

????Thường xuyên vệ sinh, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc với bé hàng ngày, như sàn nhà, mặt bàn/ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thích hợp;

????Không để trẻ tiếp xúc với các bệnh nhân tay chân miệng hoặc nghi ngờ có dấu hiệu bệnh;

????Cách ly bệnh nhi tại nhà. Không đến những nơi tập trung đông các bé như nhà trẻ, trường học, sân chơi trong 10 – 14 ngày đầu của bệnh.

???? Cha mẹ cần chú ý theo dõi biểu hiện của trẻ, nếu có 1 trong 3 dấu hiệu cho thấy bệnh tay chân miệng trở nặng, cần đưa trẻ đi thăm khám để được xử trí kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Nguồn : HCDC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *